Dùng máy lọc có cần phải đun sôi nước không?

#
#

Dùng máy lọc có cần phải đun sôi nước không?

Vì sao phải sử dụng nước đun sôi?
 
Quan niệm “ăn chín uống sôi” là hoàn toàn đúng, bởi khi đun sôi nấu chín thì có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại, gây bệnh. Trong nước chưa đun sôi (hay còn gọi là nước lã lấy từ bể chứa, giếng khơi, giếng khoan … ) thường có chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng do sự phát triển trong môi trường tự nhiên. Chính vì thế mà chúng ta cần phải đun sôi để tiêu diệt các loại vi khuẩn này trước khi sử dụng, đảm bảo vệ sinh nước uống cho con người.
 
Tuy vậy, thực tế hiện nay thì mức độ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đã cho thấy nước không chỉ chứa các loại vi khuẩn thông thường mà còn chứa những tạp chất hóa học độc hại. Chính vì vậy, việc đun sôi nước để uống cũng chưa chắc là giải pháp an toàn nhất để sử dụng nước sạch.
 
Vì các tạp chất không bị mất đi khi đun sôi hoặc nếu không thì chuyển sang thành một hợp chất khác và khi người dùng uống nước này, các chất độc hại ngấm dần vào cơ thể. Theo thời gian nó sẽ gây đến những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó đun sôi nước vẫn không thể đảm bảo nước sạch cho sức khỏe.
 
 
Vậy có phải đun sôi nước lọc sau khi sau từ máy lọc nước không?
 
Thứ nhất, xin nói luôn là không cần. Bởi vì như trên đã nói, nước lọc sau khi qua hệ thống lọc của máy lọc nước đã đạt đến độ tiêu chuẩn nước sạch có thể uống ngay và rất giàu khoáng chất, tốt cho cơ thể.
 
Thứ hai nữa đó là, việc đun sôi nước là không nên. Bởi vì nước đun sôi để nguội cũng không hề đảm bảo như chúng ta vẫn nghĩ. Khi đun sôi ở 100 độ C, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, tuy nhiên chỉ sau 2 giờ để nguội thì vi khuẩn từ môi trường bên ngoài sẽ xâm nhập trở lại nguồn nước. Khi đó nước đun sôi để nguội cũng chẳng khác gì nước lã cả.
 
Vì hai lý do này mà chúng ta nên uống nước trực tiếp ngay tại vòi của máy lọc nước. Việc uống nước sạch luôn và ngay khiến cho vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào nguồn nước, không gây nên những bất lợi cho sức khỏe của con người. 
Bài viết khác