Làm nước siro chanh dây thơm ngon giải nhiệt cho cả nhà

#
#

Làm nước siro chanh dây thơm ngon giải nhiệt cho cả nhà

Nước chanh dây có mùi thơm đặc trưng, ngon và bổ dưỡng. trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A, C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích của chanh dây

Hạt chanh dây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể giúp nhuận trường và chữa bệnh táo bón. Nước ép từ chanh dây có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ những chất hợp chất phytochemical tìm thấy trong cơm quả. Các axít phenolic và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Các chất tan trong nước cũng như tan trong dầu đều có tác dụng chống oxy hoá tế bào, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá. Chanh dây chứa nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực nhưng không hại cho người tiểu đường. Chanh dây là một nguồn vitamin và chất xơ nên giúp gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Chanh dây có chứa hợp chất sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu. Việc làm nước siro chanh dây làm loại nước nước giải khát cho cả gia đình là lựa chọn hợp lý cho bạn vào những ngày hè nắng nóng.

Cách làm siro chanh dây

Để làm nước siro chanh dây bạn cần chuẩn bị 1kg chanh dây đã chín, 500g đường cát trắng.

Thực hiện

Chanh dây sau khi rửa sạch mang đi cắt làm đôi. Dùng muỗng nạo sạch phần thịt của chanh dây vào rây sau đó tán mạnh để cho nước chảy hết vào tô. Phần hạt mang cho vào một tô khác sau đó cho vào đó khoảng 200ml nước lọc khuấy đều cho phần cơm chanh dây còn sốt lại tan ra và cho qua rây để lọc lại nước cốt lần 2, sau đó lại cho hạt vào tô cho vào đó 100ml nước cho vào tô khuấy đều và lọc lại để lấy nước cốt lần 3. Sau khi lọc lấy nước ta thu về được khoảng 500ml nước cốt chanh dây. Cho đường cát vào khuấy đều. Cho hỗn hợp vào nồi sau đó đun lửa nhỏ, trong khi đun nên vớt bọt để nước chanh thu được sẽ trong hơn. Đun khoảng 15 phút nước sôi, nước bắt đầu sánh lại tắt bếp để nguội cho vào chai cất giữ, bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh.

Bạn có thể pha nước lọc với nước siro đã chế biến theo tỷ lệ 1:1 hoặc theo khẩu vị tùy thích của bạn. Cho vào đó vài viên đá vào thưởng thức sẽ ngon hơn. Loại nước siro này vừa dùng để pha chế thành đồ uống vừa sử dụng trong làm bánh và chế biến nhiều món ăn khác.

Nước chanh dây tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng quá mức, sử dụng thường xuyên chanh dây và sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn… đôi khi làm bạn bị chóng mặt và có thể làm loạn nhịp tim.

 

Bài viết khác