Nhận biết nước khoáng và nước tinh khiết bằng cách nào?

#
#

Nhận biết nước khoáng và nước tinh khiết bằng cách nào?

Nhiều người cho rằng một ngày uống 2 lít nước là tốt cho sức khỏe rồi, nhưng bạn có chắc nguồn nước bạn uống thật sự an toàn, tốt cho sức khỏe? Nguồn nước uống an toàn là vấn đề chung của mỗi người, trong đó nước khoáng Lavie và nước tinh khiết Lavie khác nhau về nguồn gốc, quy trình sản xuất và do đó có lợi ích khác nhau đối với sức khỏe con người.
 
1. Nguồn gốc:
 
Nước tinh khiết Lavie có thể lấy từ bất kỳ nguồn nước nào, như nước giếng, nước máy, nước sông… Thực chất nước tinh khiết là nước máy hoặc nước giếng khoan được lọc sạch, tiệt trùng loại bỏ tạp chất, diệt khuẩn bằng phương pháp khác nhau làm giảm các ion kim loại, tẩy trùng, tẩy mùi.
 
 
Nước khoáng thiên nhiên Lavie là loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một hoặc một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước uống bình thường (được đun, lọc từ nước sạch) có nguồn gốc từ nước sông hay giếng khoan.
 
2. Quy trình khai thác:
 
Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Theo đó, nước từ giiếng khoan, hay nước máy được đưa vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi cũng như vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai. Hiện có khá nhiều công đoạn xử lý bao gồm lọc thô, lọc bằng màng vi lọc, lọc RO, thanh trùng bằng tia UV & Ozone.
 
 
Trong khi đó, qui trình sản xuất nước khoáng lại phức tạp hơn. Nước khoáng phải được lấy trong các điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và thành phần hóa học của các thành phần cơ bản. Đồng thời, nước không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học. Nước khoáng phải đóng chai tại nơi có nguồn, không qua xử lý làm ảnh hưởng thành phần của chúng mà chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng. Vì vậy, khi mua nước bạn nên đọc kỹ nhãn, địa chỉ sản xuất cũng là một dấu hiệu để bạn phân biệt các loại nước này.
 
3. Giá trị:
Nước tinh khiết Lavie không có thành phần vi khoáng.
Nếu dùng nước tinh khiết quá nhiều hay dùng hoàn toàn trong ăn uống, nhất là trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất. Ví dụ, thiếu chất cacbon, cơ thể không sản sinh được vitamin B12; thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tạo ra vitamin B1; thiếu kẽm, magiê... dẫn đến ngất xỉu, tê dại chân tay. Hơn nữa, những loại nước tinh khiết do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất chưa chắc đảm bảo yếu tố vệ sinh.
 
Nước khoáng Lavie có nhiều hàm lượng khoáng chất tốt. Hàm lượng này tương đối ổn định, và phải có một số yếu tố đặc hiệu theo quy định của thế giới hoặc theo tiêu chuẩn Việt Nam.
Các loại nước khoáng do chứa thêm khoáng chất nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành, có chức năng thận tốt có thể sử dụng được. Nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, người tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước, sau đó vẫn nên dùng nước tinh khiết để bù nước cho cơ thể.
 
Bài viết khác