Những cách uống nước cam sai lầm gây hại cho sức khỏe

#
#

Những cách uống nước cam sai lầm gây hại cho sức khỏe

Uống nước cam khi đang uống thuốc kháng sinh
Trong nước cam chứa hàm lượng vitamin C cao, đồng thời nó cũng có nhiều loại axit. Do đó, khi uống nước cam cùng với thuốc kháng sinh, sẽ làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể và khiến thuốc mất đi tác dụng.
 
Ngoài ra, trong cam còn có chất narigin, gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc.Vì vậy, nếu đang dùng thuốc kháng sinh, điều trị ung thư hay thuốc huyết áp cao không nên uống nước cam. Tốt nhất, hãy đợi hết đợt điều trị bằng thuốc mới nên uống.
 
Không uống nước cam vào buổi tối
Nước cam rất lợi tiểu, do đó bạn không nên uống nó vào buổi tổi để tránh tiểu đêm nhiều lần, dẫn đến mất ngủ và ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, nước cam ép có chứa nhiều đường và ít chất xơ ( phần lớn chất xơ tập trung ở múi cam), uống nước cam vào buổi tối có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn dễ gặp ác mộng vào ban đêm.
Không pha nước cam với sữa
Sữa rất giàu protein, khi cho sữa vào với nước cam thì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây nên hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy không nên ăn, uống nước cam và các loại quả như quýt, bưởi trước và sau khi uống sữa. Nếu muốn uống, hãy cách giờ uống sữa khoảng 1 tiếng trở lên.
 
Không uống nước cam khi ăn hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ có chứa hàm lượng lớn chất asen pentavenlent rất độc hại. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể nhưng nếu ăn kèm với thực phẩm giàu vitamin C như cam thì lại gây phản ứng hóa học. Asen pentavenlent gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (còn gọi là thạch tín) gây ngộ độc, gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Những người bị viêm loét dạ dày không nên uống nước cam
Nước cam có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đối với những người bình thường, nhưng những người bị viêm loét dạ dày thì không nên dùng. Trong nước cam có chứa nhiều axit sẽ làm tăng axit trong dạ dày khi uống, gây nên chứng ợ nóng và khiến vết loét càng trở nên nghiêm trọng.
Bài viết khác