Những loại đồ uống tốt và không tốt cho trẻ

#
#

Những loại đồ uống tốt và không tốt cho trẻ

Có rất nhiều loại đồ uống cho trẻ sử dụng hằng ngày tuy nhiên không phải bất cứ loại đồ uống nào cũng tốt cho sức khỏe, đều thích hợp cho trẻ sử dụng. Cần có sự lựa chọn hợp lý để đảm bảo cho trẻ được phát triển tốt.

Dưới đây là những loại đồ uống tốt và không tốt cho trẻ giúp các mẹ có một sự lựa chọn hợp lý.

Đồ uống tốt cho trẻ

Nước lọc

Đây là loại nước uống mà bạn không nên bỏ qua,  nên cho trẻ sử dụng hằng ngày. Uống nước mỗi ngày giúp cơ thể dưỡng ẩm, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa táo bón. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà lượng nước cung cấp vào cơ  thể là khác nhau.

Sữa bò

Sữa bò chứa nhiều vitamin D, canxi, protein và nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cho cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh. Đối với trẻ một tuổi bạn có thể cho trẻ dùng sữa bò nguyên chất, trẻ từ 2 tuổi trở lên nên dùng sữa ít béo. Tuy nhiên các bà mẹ cần chú ý rằng không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày vì nếu uống quá nhiều trẻ sẽ không thể tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Nước khoáng

Nước khoáng là nguồn cung cấp các khoáng chất như natri, kali, canxi, magie…. Đối với loại nước uống này cần sử dụng đúng lúc không nên cho trẻ dụng bừa bãi. Lưu ý không nên dùng nước khoáng để pha sữa vì trong nước khoáng chứa  hàm lượng khoáng cao chức năng thận của trẻ còn yếu nên không thể đạo thải được lượng khoáng dư ra khỏi cơ thể, lượng khoáng còn tích lũy trong cơ thể gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp….

Nước ép trái cây

Đây là độ uống giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp xua tan mệt mỏi, tăng cường chức năng hoạt động của não, giúp lưu thông khí huyết.

Nước ép rau

Những loại nước ép từ củ đậu, bí xanh, nước rau má… rất tốt cho cơ thể trẻ nhất là đối với những trẻ bị béo phì, thừa cân… loại nước ép này còn giúp giải nhiệt hiệu quả.

Những loại đồ uống không tốt cho sức khỏe của trẻ

Trà xanh, đen và các loại trà thảo mộc

Trong trà xanh hoặc trà đen có chứa chất chống oxy hóa có lợi nhưng caffeine có trong trà lại không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Trà thảo mộc không có giá trị dinh dưỡng một số loại trà có thể được an toàn, một số loại khác có khả năng ảnh  hưởng không mong muốn và chứa một số chất độc hại.

Soda và các loại nước có ga

Những loại nước uống này không có giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều đường, chất tạo ngọt nhân tạo. Không cho trẻ sử dụng quá nhiều loại nước uống này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì, biếng ăn….

 

 

Bài viết khác