Nước máy ở Việt Nam có uống trục tiếp được không?

#
#

Nước máy ở Việt Nam có uống trục tiếp được không?

Nước máy là gi?
Nước máy hay nước vòi là những loại nước đã qua xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp công nghiệp và dùng để cung cấp cho các khu vực đô thị trên thế giới. Loại nước này sau khi qua xử lý tại các nhà máy lọc nước sẽ được đưa vào các đường ống dẫn đước đến nơi tiêu thụ, thông thường điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước. Loại hình nước máy được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, và phổ biến trong thế kỷ 20. Việc áp dụng các công nghệ liên quan trong việc cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
 
Nước máy có sạch không ?
Nước máy là loại nước được xử lý qua phương pháp hiện đại, thông thường khi mới lấy nước thường có mùi clo do nước có dung clo để khử trùng. Do đó khi mới lấy nước ta thường để một lúc để bay hết mùi clo trong nước.
 
Thường thì Clo không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu. Tuy nhiên Clo dư trong nước thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes và các chất có hại khác sẽ không tốt cho trẻ em hoặc các thai phụ. 
 
Ngoài vấn đề căn cơ là Clo dư như trên, quá trình truyền tải nước tới các hộ gia đình luôn gặp vấn đề nan giải, đó là hệ thống đường ống cũ kỹ xuống cấp, các mảng bám bong tróc. Hơn nữa, vi khuẩn và nấm mốc tích tụ lâu này trong đường ống nước làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm trở lại. Do đó, nước máy là nguồn nước vừa sạch, lại vừa không sạch,
 
Vậy để trả lời cho câu hỏi "Nước máy ở Việt  Nam có uống được không?". Chúng tôi xin trả lời là hiện nay nước máy Việt Nam chỉ sử dụng cho sinh hoạt thôi chứ chưa thể uống trực tiếp được. Tại một số nước tiên tiên như Mỹ hay Nhật thì nước máy hoàn toàn có thể uống tại vòi. Mình xin chia sẽ một câu chuyện của một bạn đi du học bên nhật:
 
"Lúc còn sinh viên, mình hay có dịp gặp gỡ các bạn sinh viên Nhật Bản sang Việt Nam giao lưu. Có lần đang đi công viên chơi với một bạn nam sinh viên người Nhật ( đẹp trai) mới sang, bạn ấy khát nước mà chai nước suối mua hồi sáng đã hết. Cũng vừa lúc công viên mở vòi tưới nước, thế là bạn vui vẻ lại vòi nước hứng vô chai rồi uống. Mình lặng lẽ đứng bên tròn mắt chưa kịp nhận ra chuyện gì thì sắc mặt bạn đẹp trai ấy dần dần đổi từ hồng sang màu xanh tươi thắm ( màu xanh đọt chuối, tươi lắm). Hoảng hồn dẫn ngay bạn lại toilet công cộng gần nhất.
 
Giải quyết xong sự việc, đợi bạn hiền hoàn hồn rồi mới hỏi đầu đuôi ngọn ngành thì mới biết là ở Nhật với ta khác nhau như thế. Cái bạn sinh viên kia được một bài học nhớ mãi và mình cũng được một kiến thức mới: ở Nhật nước uống được bất cứ nơi đâu ( miễn đừng lấy nước trong vòi của bồn tiểu và bồn cầu uống là được), còn ở ta thì xin chớ thử.
 
Tuy nhiên, ở Nhật Bản tùy mỗi nơi mà độ “ ngon, ngọt” của nước máy khác nhau. Nếu bạn sống ở thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, thì nước máy ở đây không ngon bằng ở những vùng núi như Gunma. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thì uống luôn, chịu dở một chút nhưng đỡ tốn, còn nếu bạn dư dả chút tiền thì có thể mua nước bình tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi về uống. Một số siêu thị cung cấp dịch vụ miễn phí nước ngon (đã qua máy lọc chất lượng cao) với điều kiện bạn mua bình nước (giá khoảng 500 yên) của họ. Bạn có thể mang bình đi lấy nước về uống mỗi khi đi siêu thị."
 
Vậy nước máy tại Việt Nam muốn uống thì cần phải đun sôi hoặc bạn phải cho nước chảy qua máy lọc nước ro hay nano thì mới có thể uống.

 

Bài viết khác